Câu Chuyện Thương Tâm Của Cô Bé 16 TuổiTháng 6 năm 1994, mẹ của Thái Xuân Linh góa chồng, đem Xuân Linh và đứa em trai từ Long Châu Tập, huyện Phạm Trạch, tỉnh Sơn Đông (TQ) sang huyện Gia Tường với gia đình mới. Bố dượng của Xuân Linh làm nghề thợ mộc, tên là Thẩm Thụ Bình, tính tình hiền lành đôn hậu.

Bố dượng có cha mẹ già 70 tuổi, và bốn đứa con trai còn đang đi học. Trong đó anh con cả Thẩm Kiến Quốc đang học Đại học Giao thông ở Tây An. Ba cậu con trai còn lại học trường phổ thông trong huyện.

Gánh nặng gia đình quá lớn, nhưng bố dượng cô giỏi nghề thợ mộc, trong nhà cũng chỉ chi tiêu dè sẻn, nên cuộc sống gia đình cũng tạm đủ.

Khi ba mẹ con Thái Xuân Linh gia nhập đại gia đình ấy, cả nhà đều vui vẻ chào đón, hay có thể bởi nhà toàn đàn ông, giờ có một cô em gái mới, cả ông bà nội lẫn bố dượng đều rất yêu quý Xuân Linh.

Khi đó, Linh chỉ vì bố mất, nhà nghèo khó, cô đành bỏ học ở nhà. Bố dượng dứt khoát đưa tiền cho cô đi học trở lại. Trong nhà vốn đã bốn đứa con đi học, giờ thêm Xuân Linh, gánh nặng càng lớn. Ông bố dượng chỉ có cách dành thời gian làm thêm lúc nông nhàn mới đủ cho chi tiêu trong gia đình.

Xuân Linh vô cùng trân trọng cơ hội được đi học, ngay học kỳ đầu tiên quay lại trường, cô đứng thứ ba trong khối. Ngoài học tập, cô lo liệu việc nhà, lúc nào rảnh rỗi thì giặt quần áo cho các anh, vác gỗ cho bố dượng, ông bố dượng thường khen ngợi:

- Bố thật là có phúc mới có đứa con gái ngoan ngoãn thế này.

Thời gian hạnh phúc chẳng bao lâu, đầu mùa hạ năm 1995, bố dượng cô trong lúc làm công trình đã ngã từ tầng ba xuống, bị liệt giường. Cột trụ trong gia đình đã gẫy, nguồn kinh tế chính của gia đình bị cắt đứt, và tiền chữa bệnh của bố dượng cô đã mang lại một khoản nợ rất lớn cho gia đình.

Thật đáng tiếc, khi mẹ Xuân Linh được bác sĩ cho biết, bệnh của chồng mới sẽ không bao giờ khỏi, cả đời nằm liệt giường, mẹ cô đã rất đau khổ. Bà không thể chịu đựng nổi sự rủi ro liên tiếp từ hai đời chồng, lại biết không gánh vác được một gánh nặng quá lớn từ gia đình chồng, mất hết hy vọng và niềm tin vào cuộc sống.

Bà ôm đứa con trai nhỏ ra đi, bỏ lại một nhà đầy người già, bệnh tật, trẻ con cho dù Xuân Linh năn nỉ, cầu xin mẹ như thế nào.

Thấy bố như thế, người con trai thứ hai định xin nhập ngũ, ông bố không đồng ý bởi anh thứ hai và thứ ba sắp cùng thi tốt nghiệp phổ thông, thành tích luôn đứng đầu trường.

Người con thứ ba cũng đòi bỏ học, muốn đi làm để gánh vác gia đình.

Vào lúc cả nhà bàn cãi, Xuân Linh đề nghị cho em nghỉ học, thay mẹ chèo chống gia đình này. Bố dượng cô rơi nước mắt, ngay cả ông bà nội cũng khóc. Bố dượng cô đau khổ nói:

- Xuân Linh, bố xin lỗi con! Các anh con đã học chừng đó năm rồi, giờ bỏ đi uổng phí quá, bố biết là làm thế con sẽ thiệt thòi

Ba người anh trai đều nắm chặt tay em gái, cùng thề với bố, cho dù sau này ai thi đỗ đại học, cũng đều nhớ công người em gái.

Mẹ Xuân Linh bỏ đi, nguồn kinh tế của gia đình lại mất hẳn chút hỗ trợ cuối cùng. Ông bà nội đều thở dài, bố dượng gạt nước mắt, các anh trai Xuân Linh cũng lo âu, cả nhà rơi vào tình trạng thấp thỏm bất an, buồn thảm. Những người làng an ủi cô bé:

- Ở đây cháu không có người thân, hay là cháu quay về nhà ông bà ở bên Phạm Trạch đi!

- Không, cháu không đi được, mẹ cháu bỏ đi rồi cháu không thể cũng bỏ đi nốt!

Xuân Linh nói với bố dượng:

- Bố ạ, mẹ con bỏ đi rồi, là mẹ con nhẫn tâm; nhưng con hứa con không bao giờ bỏ nhà đi, con sẽ ở lại đây cùng vượt qua hoạn nạn với mọi người, từ hôm nay con xin được là con đẻ của bố!

Năm đó, Xuân Linh mới 12 tuổi, đổi từ họ Thái sang họ Thẩm.

Làm đồng, việc nhà, chăm sóc người lớn, tất cả mọi việc Xuân Linh đều gánh vác, cô bé làm việc như một phụ nữ thực thụ trong một gia đình nông dân, thức dậy lúc mặt trời mọc, trời tối hẳn mới nghỉ ngơi, cẩn trọng tính toán từng món một trong gia đình để lo liệu qua ngày.

Xuân Linh biết, để gia cảnh đỡ khó, thì sức khỏe của bố phải tốt lên, cho nên vào những lúc nông nhàn, cô bé không quên chăm sóc chu đáo cho bố. Mùa hè năm 1996, thời tiết nóng bức, bệnh tình bố dượng cô nặng lên, Xuân Linh quyết định đưa bố lên nằm viện trên thành phố Tề Ninh.

Thu xếp xong việc nhà, cô kéo bố lên thành phố chữa bệnh. Đường đất 80 km, cô kéo xe hết đúng hai ngày một đêm. Khi đến nơi, chân cô đã lở ra, vai kéo sưng u lên một cục lớn.

Để tiết kiệm tiền, Xuân Linh đã ngủ trong nhà để xe đạp của bệnh viện, người trông xe tưởng cô là ăn mày, đã mấy lần xua cô ra ngoài. Xuân Linh đành kể hết sự tình, ông già trông xe cảm động quá, không chỉ cho cô mang chiếc xe kéo đặt vào tận bên trong nhà xe, còn kiếm cho cô một cái màn chống muỗi.

Dưới sự chăm sóc của con gái nhỏ, bệnh của bố dượng cô dần ổn định hơn, cô lại kéo bố về quê trên chiếc xe ấy.

Vừa về đến quê, là vào vụ thu hoạch lúa mạch, các anh đều đang ở trường, ông bà nội chỉ có thể giúp cô nấu cơm và bó những túm lúa, thế là hơn bảy mẫu đất lúa mạch đang chín, lại một mình Xuân Linh cắt. Để kịp thu hoạch, suốt mấy ngày liên tục cô bé ngủ lại ngoài ruộng lúa, mệt tới mức không chống đỡ nổi nữa thì nằm ngủ luôn trên lúa mạch, ngủ dậy lại cắt tiếp.

Vì quá lo lắng, lại vì lao lực, miệng Xuân Linh nở những mụn nước nhỏ, tay chân xước máu. Thật sự cô bé đã kiệt sức, còn lại hai mẫu lúa mạch nữa.

Đều là lương thực gia đình trông vào đó!

Cô bé bất lực đứng giữa ruộng lúa mạch khóc nức nở không thành tiếng, khóc tới mức hàng xóm chung quanh thấy thương hại quá, bèn tới năm tay mười tay giúp cô gặt nốt mảnh ruộng.

Đợt thu hoạch khó nhọc đó đổi lại được lương thực đủ ăn cho cả gia đình.

Anh thứ hai đã đỗ kết quả rất cao trong kỳ thi tốt nghiệp trung học, nhờ kết quả đó, anh được tuyển vào trường đại học Đồng Tề ở tận Thượng Hải.

Cầm giấy báo nhập học của anh thứ hai, Xuân Linh chạy như bay về nhà quên hết mệt nhọc, nhảy lên vui sướng. Nhìn đứa em gái vừa bé vừa đen, người anh thứ ba là Thẩm Kiến Văn rớt nước mắt tủi thân vì thi trượt đại học.

Thẩm Kiến Văn buồn rầu nói:

- Anh xin lỗi, em đã vất vả vì cả gia đình, mà anh lại thi trượt!

Vừa nói anh ba vừa khóc. Xuân Linh hốt hoảng nắm lấy tay anh:

- Năm nay thi trượt thì năm sau thi tiếp, anh đừng nản chí như thế!

Thẩm Kiến Văn quyết định không thi đại học nữa, ở nhà kiếm sống giúp em gái. Xuân Linh không đồng tình:

- Em chịu vất vả cũng chỉ vì muốn các anh học lên đại học mà thôi! Anh thất bại là em cũng thất bại!

Ba nghìn Nhân dân tệ học phí là gánh nặng quá lớn với cả gia đình. Vào lúc bất lực ấy, Thẩm Xuân Linh nghĩ đến chuyện đi bán máu.

Lần thứ nhất đến nơi bán máu, vì quá nhỏ tuổi, bác sĩ không đồng ý!

Lần thứ hai, cô nói dối tuổi mình, cuối cùng được bán 200 ml máu. Cầm được 400 tệ tiền bán máu, nỗi buồn bã của cô vẫn không bớt đi. Vì 400 tệ so với 3.000 tệ thì còn quá ít ỏi. Như cốc nước hắt vào đống lửa, chả thấm vào đâu.

Ba ngày sau, cô quay trở lại trạm y tế. Lần này, nói kiểu gì bác sĩ cũng quyết không lấy máu của Xuân Linh. Quá lo lắng, cô đành quỳ xuống cầu xin bác sĩ, và kể cho ông biết lý do.

Bác sĩ trầm ngâm rất lâu, cuối cùng ông thở dài bảo:

- Thôi được, chỉ một lần này thôi nhé! Lần sau cháu đừng đến đây nữa, cháu còn quá nhỏ, cơ thể còn đang phải lớn nữa!

Ông bác sĩ chỉ rút một lượng máu rất nhỏ tượng trưng, rồi móc túi ra đưa cho cô 700 tệ, làm Xuân Linh vô cùng cảm động.

Về nhà, Xuân Linh đưa tiền cho bố dượng, bố vội hỏi tiền ở đâu ra mà nhiều thế này, cô nói dối là đi vay người ta.

Bố cô cầm tay con xem xét, lại móc từ túi cô ra hai tờ giấy bán máu.

Cả nhà cô đều kinh hãi.

Nhưng số tiền đó còn lâu mới đủ được, dù chỉ một nửa học phí cho người anh.

Bố dượng cô quyết định bán đi một phần mảnh đất từ ngôi nhà cũ của họ, ông bà nội cũng bán ba cây dương vốn định dành gỗ để đóng quan tài cho ông bà sau này. Khi bố dượng không đồng ý bán ba cây dương, ông bà nói:

- Máu của Xuân Linh còn không tiếc, chúng tôi còn cần quan tài để làm gì nữa!

Dưới sự nỗ lực của toàn gia đình, tiền học cho anh hai, anh ba cuối cùng đã thu xếp xong. Để anh Thẩm Tiến Quân có thứ để lên trường, suốt mấy tối liền Xuân Linh thức khuya khâu vỏ chăn mới và giầy vải cho anh.

Vào lúc lên đường, Xuân Linh ra bến xe tiễn anh, cô nói:

- Anh ạ, nhà mình tuy nghèo, nhưng khảng khái, anh phải học cho ra học, anh đừng lo lắng chuyện ở nhà, cũng đừng tự khắc nghiệt với bản thân mình quá, anh cần tiền tiêu cứ viết thư về cho nhà nhé, em sẽ lo cho anh!

Thẩm Tiến Quân không nén được, ôm lấy đứa em nhỏ vào lòng, cảm động trào nước mắt.

Có thể bỏ rơi cha, không được phép bỏ rơi em

Những người anh lên đường đi học rồi, Xuân Linh bắt đầu tính toán xem làm cách nào kiếm tiền để chữa bệnh cho bố, lo học phí cho các anh trai. Ban đầu, cô định theo chân các chị trong làng ra ngoài đi làm kiếm tiền, nhưng ở nhà còn hai người già và một người bệnh đều cần chăm sóc, cô chỉ có thể ở lại. Cân nhắc kỹ, cô quyết định trồng bông.

Trồng bông không giống như trồng những cây khác, không chỉ phí sức trồng trọt, ngay khoản phun thuốc sâu cho bông cũng rất nguy hiểm, nhưng Xuân Linh tính nhẩm ra, một năm trồng bông có thể thu lãi được 8-9 nghìn Nhân dân tệ (16-18 triệu VND), cô không trù trừ bắt tay vào làm ngay.

Cô háo hức trồng xuống cây bông, nhưng chẳng mấy lâu, khu vực Lỗ Tây Nam (mấy huyện thuộc Sơn Đông) gặp dịch sâu xanh trên lá bông (Helicoverpa armigera) tràn tới, vụ dịch làm Xuân Linh cuống quýt, cô bé người còn chưa cao bằng ngọn cây bông đã cõng bình xịt thuốc sâu nặng hơn 20kg sau lưng đi dọc ruộng bông để xịt thuốc.

Cô nghe người ta nói, lúc chính ngọ thời tiết nóng nực nhất, là lúc trừ sâu có hiệu quả lớn nhất. Cô liền chọn lúc giữa trưa nắng to đi phun thuốc sâu, mặt trời rát bỏng trút nóng xuống cánh đồng bông hầm hập như một lò hấp khí nóng, làm Xuân Linh không thở nổi. Cô chỉ có thể chạy phun một hàng rồi chạy ra hít thở không khí. Một ngày vào lúc chính ngọ, vì thùng thuốc sâu bị rò chảy, cô trúng độc, ngất đi.

Người làng khiêng Xuân Linh về. Lúc tỉnh lại, cô không để ý đến sự ngăn cản của người bố nằm liệt giường, lại đòi chạy ra ruộng bông luôn. Năm đó, bông được mùa thu hoạch lớn, nhưng vì thế mà giá thu mua bị dìm xuống rất thấp, và Xuân Linh vẫn không thể kiếm được khoản tiền như cô mong muốn.

Đầu óc thông minh của Xuân Linh lại suy tính, cô đang nghĩ có cách nào kiếm được tiền nhanh nhất. Lúc nông nhàn, cô đã từng theo người làng đi thu mua hoa hòe, cành liễu (dùng như sợi bàng, sợi chiếu cói của VN), cũng từng đi bán mũ nan, đậu tương. Sau này, cô nghe người ta nói táo Tứ Thủy ở huyện bên rất rẻ, cô lại cùng ông bác trong làng đi Tứ Thủy buôn táo.

Hàng ngày, sau bữa tối, cô kéo xe kéo lên đường, lúc trời hơi rạng thì tới được vườn táo, chất đầy xe táo rồi quay về ngay. Đàn ông thanh niên kéo một xe, cô cũng kéo một xe. Dọc đường, người ta đều ăn táo giải khát, cô thì chưa từng ăn một quả táo nào, ngay cả những quả dập nát cũng giữ lại phần bố, cho ông bà ăn.

Anh thứ tư Thẩm Kiến Hoa thấy đứa em 14 tuổi vất vả như thế, quá áy náy, quyết định bỏ học và cũng trốn nghĩa vụ quân sự, ở nhà kiếm sống thay em.

Xuân Linh khuyên anh thế này:

- Em hâm mộ nhất trên đời này là quân nhân, anh ở nhà rồi sau này anh sẽ ra sao? Anh cứ đi đi, em vẫn còn chống đỡ gia đình này được.

Ngày anh tư lên đường, Xuân Linh rút từ trong túi ra một ít tiền lẻ nhàu nát dúi vào tay anh trai:

- Đây là 80 tệ, tiền em dành riêng ra, anh giữ lấy để tiêu vặt, vào bộ đội rồi anh nhớ cố gắng.

Thẩm Kiến Hoa mắt rưng rưng.

Mùa xuân năm 1997 là mùa xuân vui sướng hạnh phúc nhất của Xuân Linh. Tết năm đó, ngoài người anh thứ tư đang ở bộ đội, cả ba anh trai đều quay về nhà ăn tết. Và ai cũng mang quà về cho cô em gái. Người anh cả là sinh viên mang tặng em một bộ quần áo mới, người anh thứ hai cũng là sinh viên tặng em một chiếc khăn màu hồng, người anh thứ ba đang ôn thi cũng mua cho em một hộp kem trang điểm.

Xuân Linh ôm tất cả quà vào lòng vui sướng, nhảy lên cười, lúc đó cô bé quay trở lại vẻ ngây thơ con nít vốn có. Bố gọi ba đứa con trai đến bên giường:

- Các con phải báo đáp cho Linh, vì nó đã quá khổ sở rồi. Ngày sau các con trưởng thành, các con có quyền quên bố đi, nhưng không bao giờ được phép quên Xuân Linh.

Tình thân vĩnh viễn

Công việc nhà nông bận rộn, nhưng Xuân Linh không quên bệnh của bố dượng, hễ có hy vọng, ngại gì đường xa núi cao, cô đều kéo bố đi. Trời xanh không phụ người có công, bệnh của bố dượng đã đỡ hơn rất nhiều, đã có lúc ông chống được gậy đứng lên. Những người anh học hành tấn tới. Anh cả Thẩm Kiến Quốc sau khi tốt nghiệp đại học đã thi đỗ để học tiếp Thạc sĩ.

Người anh thứ tư Thẩm Kiến Hoa đã được vào Đảng trong quân ngũ, được đề bạt lên làm trung đội trưởng. Tháng 9/1997, người anh thứ ba Thẩm Kiến Văn cũng thi đỗ cao đẳng, được Học viện Đông y Sơn Đông nhận vào học.

Tháng 3/1998, bà nội bỗng dưng bệnh nặng, lúc lâm chung, bà cụ nắm chặt lấy tay Xuân Linh nói: “Xuân Linh, cả đời bà chẳng có gì tiếc nuối, vì đã có một đứa cháu ngoan như cháu, bà chỉ thương xót cháu thôi!” Nói rồi bà lần từ dưới gối ra một chiếc vòng tay bằng ngọc đưa cho Xuân Linh, Xuân Linh không dám cầm. Ông nội nói: “Xuân Linh, đấy là thứ bà nội định để dành cho cháu dâu đầu, nhưng bà nội nghĩ, cái vòng này nên để dành cho cháu, cháu hãy nhận cho bà mãn nguyện đi!”. Xuân Linh nuốt nước mắt rưng rưng nhận lấy.

Sau khi bà nội mất, người anh thứ tư viết thư về, nói sẽ chuẩn bị thi vào trường quân sự, nhưng khi biết bà nội vừa mất, trong nhà đã lo liệu hết tiền, anh bèn quyết định bỏ cuộc. Xuân Linh đọc thư, lo lắng, cô liền tìm người nhờ gửi thư cho anh trai khuyên ngăn, và gửi kèm theo đó 200 tệ, để anh trai mua sách vở ôn thi. Cô nói: “Anh ạ, thi vào trường quân sự là việc lớn cả đời anh, đừng để khó khăn trước mắt làm ngăn cản việc cả đời”.

Đúng lúc đó, mẹ Xuân Linh đã bỏ đi biệt tăm tích lâu nay, bỗng gửi thư về cho cô, thì ra mấy năm nay, mẹ cô bỏ đi rồi đã làm một tờ giấy li hôn giả mạo với bố dượng, rồi sang huyện Bình Dương ăn ở với một ông có tiệm thực phẩm, cuộc sống khá sung túc. Mẹ cô nghe qua người khác mới biết con gái mình mấy năm nay chịu cực khổ vô vàn, trong lòng bà rất ăn năn. Mẹ cô gửi thư tới muốn bảo con gái bỏ sang huyện Bình Dương, hứa sẽ tìm cho cô một gia đình đàng hoàng để gả chồng.

Đọc lá thư của mẹ, Xuân Linh nước mắt dào dạt, rất muốn được sống một cuộc sống đơn giản vô lo của một cô con gái bên cạnh mẹ. Nhưng cô cũng không thể nào bỏ rơi gia đình này, cái gia đình nghèo khổ hoạn nạn, nhưng cả nhà đều chân tình yêu thương cô!

Bố dượng biết con gái khó xử, khuyên cô:

- Xuân Linh, đi tìm mẹ con đi! Bố không trách con, cả nhà ta đã khổ, kéo theo cả đời con khổ theo thì bố không nỡ lòng nào!

Xuân Linh cắn chặt môi, quỳ xuống trước giường bệnh của bố:

- Bố ạ, khổ sở nữa con cũng chịu được, bố đừng đuổi con đi!

Xuân Linh nhờ người viết thư trả lời mẹ rằng, cô không muốn theo mẹ.

Một ngày tháng 9/1998, vì muốn kiếm tiền cho anh trai thứ tư ôn thi, cô lại nghĩ đến việc đi bán máu. Sau rất nhiều lần cầu xin, cuối cùng bác sĩ đã đồng ý, lấy 300ml máu của cô. Vốn thân thể gầy gò yếu ớt vì thiếu dinh dưỡng, giờ Xuân Linh càng yếu.

Nhưng cô lấy lại tinh thần, đi ra bưu điện gửi mấy trăm tệ đó cho anh. Lúc liêu xiêu qua đường, vì không còn tinh thần để ý kỹ, cô bị một xe tải lớn chở các cuộn sắt gạt ngã, bánh xe lớn nghiến qua người Xuân Linh.

Tin dữ đến, ông nội cô không chịu đựng nổi, đổ bệnh liệt giường, bố dượng Xuân Linh cũng ngất đi nhiều lần. Người anh thứ ba Thẩm Kiến Văn là người đầu tiên biết tin này, anh chạy về nhà, chỉ còn biết khóc bên thi thể em.

Người anh thứ hai Thẩm Kiến Quân nhận được điện báo, suốt hai ngày đi tàu về không ăn không ngủ, khóc từ Thượng Hải về đến Sơn Đông.

Ở tít tận Tây An, người anh cả Thẩm Kiến Quốc đang học thạc sĩ được tin cũng khóc rụng rời, không thể về dự đám tang được, anh điện về nhà: “Em gái yêu quý, em dùng tấm lòng người mẹ để gánh vác cả gia đình này, dùng đôi vai yếu ớt để dựng lên một niềm hy vọng, cả gia đình mãi mãi yêu em.”

Vừa nhận được giấy báo nhập học của Học viện Lục quân Quế Lâm, người anh thứ tư Thẩm Kiến Hoa cũng đồng thời nhận tin em chết, anh ngã ngất đi trên thao trường. Tỉnh dậy liền vội vã về quê.

Nhưng ở quê, những người chết trẻ vị thành niên không được phép tổ chức đám ma, ngay cả nghĩa trang của dòng họ cũng không được phép vào chôn cùng.

Xuân Linh đến đây sống bốn năm, họ tên thì đã đổi, nhưng hộ khẩu thì không có, ngay cả tư cách là dân chúng của địa phương cũng không có, không được coi là người làng. Nhưng những người già trong làng cảm động trước cuộc đời hiếu nghĩa của Xuân Linh. Người già nói, đứa con gái tốt đẹp thế, chết rồi thì tại sao còn phải để nó phải chịu tức tưởi nữa.

Nhà văn Lưu Hồng, người đã từng đến viết bài phỏng vấn Xuân Linh hồi trước cũng đến dự tang lễ, và viết một bài ai điếu cho cô bé:

“Em, là một đóa hoa giữa thung lũng, một vệt mây ở bên trời, lặng lẽ đến, lại lặng lẽ đi.

Đôi vai nhỏ gánh đầy tình người, tâm hồn nhỏ nâng đỡ cả gia đình, tuổi còn trẻ như thơ như họa, như tơ như khói, lại đầy gian nan khốn khó vất vả.

Em đi rồi, nhẹ như thế, như đám mây bên trời xa, câu chuyện để lại nặng như thế, ân tình cao như núi Thái Sơn...”.

Những người con gái đều có những son phấn của riêng mình, có lẽ Xuân Linh cả đời chưa chạm vào son phấn, nhưng cô vẫn là người con gái đẹp nhất.

..........................
Ngày 24/8/1998, một đám tang vô cùng đặc biệt được tổ chức tại huyện Gia Tường, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc). Người chết là một cô gái mới 16 tuổi trên là Thẩm Xuân Linh.


Nhưng cô được nhận những nghi lễ long trọng nhất của làng, những người anh trai của cô mặc tấm áo tang chỉ được mặc khi đưa tang cha đẻ. Anh trai cô quỳ rất lâu trước linh cữu em gái, người trong làng ai cũng đeo băng tang.Thẩm Xuân Linh đã mãi mãi không còn.
Phản ứng:
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Comment Bằng Facebook:

270 nhận xét:

 1. muon Khoc. co&^ ay that tot':((

  Trả lờiXóa
 2. wa cam d0^ng.thu0ng c0 ay that dey'.1c0n ngu0j c0 l0g ca0 ca va vj tha nhu chua

  Trả lờiXóa
 3. that la cam dong . tui doc ma` (...)huhu

  Trả lờiXóa
 4. Thật là cảm động.Mọt con người sóng thật có trách nhiệm.Nhưng thương thay la ssố phân của xuân linh qua ngắn ngủi đối vói chị.Tôi xin dành cho chị những lời tri ân nhất,trân trọng nhất.

  Trả lờiXóa
 5. that la mot cau chuyen wa cam dong nguoi doc cung phai khoc cho xuan linh va gia dinh co

  Trả lờiXóa
 6. mong sao khi cau chuyen dc viet ra gia dinh xuan linh se dc giup do

  Trả lờiXóa
 7. Ko co loi nao de mieu ta loi xot xa nay.Toi chi bit rang nuoc mat toi cu roi thui.Cuoc song thatbat cong,ng tot so menh thuong ko may man,ke xau thi song lau.

  Trả lờiXóa
 8. tat la bat cong .nguoi con gai(dep)nhu te sao lai bat hanh den the.tren doi nay co may ai dc nhu the dau.that lam ot cau chyen di sau vao long nguoi hay cung suy ngam

  Trả lờiXóa
 9. cam dong het suc tui da bat khoc trc 1 nghi luc phi thuong cua 1 co be moi 16 tuoi
  mot tam guong day nghi luc de the he tre chung ta noi theo tran trong 1 con nguoi nhu the

  Trả lờiXóa
 10. that su tui wa cam dong ko cam dc nuoc mat nua dau co ay wa tot

  Trả lờiXóa
 11. tui cung khoc' roi ne`cam dong qua

  Trả lờiXóa
 12. Đúng là 1 con người nhỏ với 1 trái tim lớn. Sẽ ít ai có nghị lực và trách nhiệm như cô bé. Xuân Linh đúng như 1 thiên thần xuống trần gian để làm lên những điều tốt đẹp cho cuộc sống. Tôi sẽ luôn nhớ mãi câu chuyện này!

  Trả lờiXóa
 13. mot cau chuyen that la cam dong. toi dok ma nuoc mat cu roi. hy vong moi nguoi hay giup do gia dinh co be. mong em hay an nghi binh yen.

  Trả lờiXóa
 14. minh cung cam dong that!
  khi do long minh cung that bun
  muon khoc lun
  nhung ban hay nghi toi minh,hay dung cam va co gang nhu co gai xuan linh nay nhe!

  Trả lờiXóa
 15. troi` oi! toi muon khoc qua ,dung la cuoc song nay co nhieu cai bat cong that,toi thuong cho co be xuan nay qua,

  Trả lờiXóa
 16. ohno...tội wa' zạ....hjx.....cô ấy thật ngoan và giỏi làm sao ý

  Trả lờiXóa
 17. djep ljnh_lopA10_truongTHPT Ban' c0^ng2_tj~nh gja _thanh hoa'12:08 Ngày 17 tháng 09 năm 2009

  toj nghjep
  uj
  me
  tuj

  Trả lờiXóa
 18. toi la mot nguoi ma ca doi chu phai nem su kho cuc
  nhung khj doc cau truyen nay toi khong the cam nin dc nuoc mat

  Trả lờiXóa
 19. hjk nghe chuyen nay bun that. :((

  Trả lờiXóa
 20. trời ui mình vừa đọc mà nước mắt đầm đìa, thương thay cho thân phận một con người thật là cao cả và vĩ đại
  yên nghỉ Linh nhé , mình rất khâm phục bạn, @};-

  Trả lờiXóa
 21. tui la con trai ma vua doc vua chay nuoc mat day nay. cam dong qua ko co loi nao dien ta dc

  Trả lờiXóa
 22. Câu chuyện buồn và rất cảm độg :)
  Xuân Linh là cô bé ngoan , rất tốt :)
  Yên nghỉ nhé :)

  Trả lờiXóa
 23. mot cau chuyen wa cam dog aj dc cug faj dug dug nuoc mat co luc nhu tuj ko the cam dc nc mat nua la boys nhug tuj cug khoc ne huhu

  Trả lờiXóa
 24. tui doc cam dong qua!vua doc vua mun khoc !!!!!! thuong xuan linh wa.

  Trả lờiXóa
 25. con bao nhieu nguoi phai kho nhu xuan linh nua moi nguoi hay mo rong long minh thi the gioi se tot dep hon rat nhieu

  Trả lờiXóa
 26. phai noi la ko the chiu noi
  qua bat cong

  Trả lờiXóa
 27. toi se binh chon cho LINH la mot thien than dep nhat the gioi, co be da cho nhieu nguoi nhan ra mot dieu:................hay tu suy nghi ve cuoc song cua chinh minh. that cam dong, co le cu 1 trieu nguoi moi co 1 nguoi nhu linh.

  Trả lờiXóa
 28. đọc xong thì không ai là không thốt lên rằng đứa trẻ này rất đáng thương .... đúng ra phải được sống một cuộc sông tràn ngập hạnh phúc mới đúng....
  tôi rất khâm phục em bé tuy còn nhỏ tuổi nhưng chí thì không nhỏ tí nào.....
  mOng rằng trên thiên đàng em bé nhỏ tuổi này sẽ hạnh phúc để bù đắp những j mà ở trân gian em phải chụi đựng...
  Nam_pro.info njck name: ng0jnhjnchjecdep_nh0netdepngu0ju

  Trả lờiXóa
 29. that la cam dong , mot co dai chi moi 16 t ma lam nhung cong viac that la vat va

  Trả lờiXóa
 30. co ai khi nge cau chuyen nay ma ko bat len mot tieng "xot xa" .xot thuong cho co be mot nguoi wa tot bung.toi da ko the cam noi nuoc matcau minh khi doc cau chuyen nay.dung la mot co be ma day long yeu thuong nguoi.

  Trả lờiXóa
 31. mot co be moi co 16t nhung lam nhung viec that la cao ca. that la dang kham phuc

  Trả lờiXóa
 32. dung la nguoi tot thuong ko tho lau phai ko cac ban cuoc doi wa that wa bat cong

  Trả lờiXóa
 33. em ay dung la` mot nguoj tot wa tot la` dang khac mot nguoj c0 tam l0ng thuong nguoj ma` laj chet mot cach oan uong nhu the thj` wa bat c0ng --T0j muon kh0c khj d0c x0ng cau chuyen nay` do' ---(HuHuHuHuHu...)

  Trả lờiXóa
 34. hong anh doc dc chuyen nay chi muon khoc thui ah
  hok biet sao ma mor co pe lai co mot ket cuc dang thuong nhu the nhi
  hong anh hok giong nhu co pe do dc bo me yeu thuong va cho an hoc den noi den chon toi cho co pe do nhi
  ca doi chua biet tuoi tre la sao nhi
  huhu

  Trả lờiXóa
 35. co ai muon lien lac voi hong anh theo nick nay nhe
  conang9x_152

  Trả lờiXóa
 36. khi doc xong cau chuyen nay tui da ko cam dc nc mat cua minh`
  Co gai co 1 trai tim that cao thuong va nhan ai co da ko thao me di \de song 1 couc song hanh phuc va day du ma doi nguoc lai co con o lai de ganh vac gia dinh nge kho nua
  Co be dang dc moi nguoi trong gia dinh kinh trong va ghi nho mai tinh cam cua co ranh cho ho
  Thui chuc co 1 giac ngu vinh hang nhe!!!!!!!!!!

  Trả lờiXóa
 37. xa hoi that bat cong.cau chuyen that cam dong va day tinh nhan van

  Trả lờiXóa
 38. hjx
  toi khoc roi! that thuong cho Xuan Linh qua, tu truoc den gjo toi docnhung baj van du hay den dau cung ko roi nuoc mat
  nhung doc xong bai van nay toi da khoc , khoc va khoc that nhiu

  Trả lờiXóa
 39. bat cong that tai sao lai bat cong the 1 co be ngoan hien nhu vay lai co so pham ham hui buon

  Trả lờiXóa
 40. em rat thuong co y.sao mot nguoi con gai be nho lai co dc suc manh lon den vay. co that cao thuong

  Trả lờiXóa
 41. DUNG LA MOT CUA TRUEN CAM DONG TOI DA ROI NUOC MAT KHI DOC CAU TRUEN NAY

  Trả lờiXóa
 42. toi da khoc khj doc mac du toi la con traj

  Trả lờiXóa
 43. Khi đọc xong câu chuyen về cô bé Xuân Linh tôi vô cùng cảm động trươc tấm lòng nhân hâu của 1 cô bé mới có 16t .Đây là là tuổi đẹp nhất luôn được sự chăm sóc của cha mẹ và được học hành mà em phải hy cả cuộc đời minh cho người thân yêu quả tôi đáng khâm phục trước tấm lòng của em sống có nghĩa có tình, ko gì sánh bằng một cố bé nhưng tấm long ko bé như ta nghĩ. Tôi vô cùng cảm động ko cầm được nước mắt

  Trả lờiXóa
 44. mot cau chuyen ma` nguoi doc phai roi le. Xuan Linh nhu mot vi than mot con nguoi that dep nhung so phan lai qua bat cong voi co. Xuan Linh la` tam nguong sang nhat cho cac ban tre phai noi theo hoc hoi va` tu minh song cho dung nghia la` mot con nguoi

  Trả lờiXóa
 45. doc nhung dong do ma tui k the cam dc nc mat co be co dang bi nhu vay k mong em an nghi that vui ve

  Trả lờiXóa
 46. doc xong moi nguoi co cam giac the nao?toi chi muon khoc thoi.toi thay thuong cho co be do.toi cang thay tran trong nhung hy sinh cua co gianh cho gia dinh.may ai co duoc nghi luc va dam hy sinh nhu the.that tiec khi o da phai tu bo cuoc doi nay.xin gui loi thuong tiec toi co va gia dinh.

  Trả lờiXóa
 47. Tôi đã phải khóc vì câu chuyện cảm động quá ! Thương em Xuân Linh quá. Chúc em kiếp sau sẽ được sung sướng hạnh phúc ...

  Trả lờiXóa
 48. co dep nhu anh binh minh nhu nhungnu hoa mua xuan . ko biet bao gio cuoc doi nay moi lai co them mot nguoi con gai nhu the

  Trả lờiXóa
 49. tôi không bít cuộc dời mình sẽ ra saO nhưng tôi cảm thấy 1 người con gái như vậy thât là cao cả đọc xong nước mắt tôi chảy ra chưa có 1 câu chuyện nào bi thảm như thế này tôi xin gửi lời chia bùn nha...>><:((

  Trả lờiXóa
 50. chuyen that ma cu nhu co tich vay.khong biet em ay lay dau ra nghi luc va niem tin de vuot qua tat ca chu.that dang ton kinh.chuc em yen nghi/

  Trả lờiXóa
 51. Cau chuyen lam cho nhung giot nuoc mat cua toi roi.that tuyet voi tam hon va trai tim em that cao ca .THAM XUAN BINH nguoi em gai nho em da hy sinh tat ca cho gia dinh em em hy sinh cuoc song cua mot dua tre de tao cho gia dinh mot ...con bay gio thi em da di xa roi chuc em gai yen nghi nhe!.

  Trả lờiXóa
 52. mot con nguoi tuyet voi nhung qua bat hanh

  Trả lờiXóa
 53. toi la 1 nguoi cung chua co lon lam nhung doc cau chuyen nay roi can thay rat la dau long sot thuong doc ting dong nuoc mat tuon roi sao lai co cau chuyen thuong tam vay chu nhung that la ko cong bang dang ra co be phai dc huong hanh phuc va khi cac anh co thanh cong co se co dc liem hanh phc cua minh chu

  Trả lờiXóa
 54. doc cau chuyen nay ko con cam xuc danh cho viec hon trach ai do hay so phan ma chi con 1 cam xuc duy nhat la thuong cam va cam phuc 1 thien than :((

  Trả lờiXóa
 55. http://alohack.net Tổng Hợp Các Bộ HackGame Cực Pro hack VÕ LÂM , AU , CF , BOOM, MU ....vv Tỉ lệ thành công đến 99% nhanh vô thử tài nào http://alohack.net

  Trả lờiXóa
 56. wa troi thuong .xuan linh lam dc thi ko le mot nguoi dan ong nhu toi ko the .vi bai viet nay toi phai co gang

  Trả lờiXóa
 57. mong rang tren doi nay se ko con ai phai chiu mot cuoc doi nhu the nua

  Trả lờiXóa
 58. ong troi sao wa bat cong nhu vay ng tot thuong ko...

  Trả lờiXóa
 59. chuyen cua be THAM XUAN LINH that la cam dong...khi biet ve cuoc doi be ai cung bat khoc......do moi la nguoi phu nu.toi cung khoc mat rui,,,

  Trả lờiXóa
 60. hjc mjnh la kon traj ma vua doc vua khoc.khong the noi jkh truoc tam long cua Tham Linh.mjnh rat cam dong truoc 1con nguoi nhu tham ljnh....baohiemtinhyeu_chungtinh la yahoo cua mjnh

  Trả lờiXóa
 61. cuoc song that cay nghiet da cuop mat di mot con nguoi` that vi dai .em la nguoi dong luc la cai ma tat ca cong nguoi chung ya can phai nhu the' doc song ma toi ko kim noi xuc dong niem tiec thuong vo han ve em

  Trả lờiXóa
 62. cam dong wa .co be la mot vi sao sang.toi cung fai khoc ne .huhuhu

  Trả lờiXóa
 63. co ay that tot nhung so co that kho tai sao vay nhi o troi yjat bat cong . that su ko the cam noi nuoc mat nua cac ban a

  Trả lờiXóa
 64. toi doc truyen toi khong cam duoc nuoc mat.LINH la mot nguoi that dang yeu va dang wi,mot nguoi that cao thuong.toi rat cam dong truoc con nguoi nhu THAM LINH.Toi mong uoc tren w nay khong con nguoi ngheo kho nua.

  Trả lờiXóa
 65. co ay that tot vay ma da phai tu da coi doi that toi nghiep tai sao nhung nguoi nhu the lai phai mat somthe nhi toi da koc khi doc duoc cau truyen nay co ay k chet co ay van song mai trong long gia dinh ho thma vachung ta

  Trả lờiXóa
 66. quA?lA`cAm? dong toi khoc" oy ne
  hu hu...

  Trả lờiXóa
 67. thatla mot cauchuyen camdong den roi nuoc mat.Lam sao ma mot nguoi con gai co the lam mot dieu cao ca den nhu vay. Bai phuc!!!!!!!!!!!!!!!!

  Trả lờiXóa
 68. mot cau chuyen that cam dong mot co be chi16 tuoi dang tuoi an tuo choi ma co da gang vang moi viec .dung la mot ng co long vi tha .minh doc ma muon khoc ne huhu

  Trả lờiXóa
 69. troi oi tui chua bao gio bit khoc la gi ca nhung doc bai nay tu nhien huhu .that la cam dong 1 nguoi con gai vi dai

  Trả lờiXóa
 70. chj la tam guong sang de cho the he tre hoc tap ,em kham phuc suc song manh me va niem tin hy vong lon lao vao cac anh trong gia dinh cua chj ,tai sao ong dia no keo chj di som nhu vay chj chua co duoc 1 thang ngay song trong sung suong ,mong ong troi hay noi chuyen voi ong dia cho chj sinh ra trong kiep nguoi thu 2 song that hanh phuc va sung suong ...em da khoc rat rat nhieu khi em doc doan chi dung xe keo keo cha len tp chua benh ,chj Tham Xuan Linh oi em thuong chj nhieu qua .

  Trả lờiXóa
 71. tuj doc ma nuoc mat chay nhieu we

  Trả lờiXóa
 72. cau chuyen nay ma co that thj wa la mot con nguoi vi dai naht nhu the moi la mot nguoi con hieu thao trong gia dinh phai ko moi nguoi

  Trả lờiXóa
 73. doc song cau chuyen any ma minh ko the cam duco nuoc mat nua cam dong wa xuan linh la 1 co gai tot hic

  Trả lờiXóa
 74. mac du em da ra di nhung em mai mai song trong long moi nguoi trong chug toi.toi chua bao gioi duoc doc mot cau chuyen nao cam dog den vay.tu dau den cuoi cau chuyen nuoc mat toi cu tuon trao nhu mua ko the nao ma cam duoc.em la nguoi con gai tuyet voi nhat ma toi tung bit.nhung cuoc doi that la tro treu...

  Trả lờiXóa
 75. em ra di nhung trong tam chi moi nguoi thy em luon luon song mai em la nguoi con gai dep tuyet voi nhat trong tim moi nguoi

  Trả lờiXóa
 76. uj thuOng co^ be' wa' tO' kHoc' O`y da^y ne` chUot.HP

  Trả lờiXóa
 77. Phạm_thanh-tra@yahoo.com22:03 Ngày 18 tháng 09 năm 2009

  Tôi xin kính cẩn nghiêng mình chúc linh hồn chị được an nghỉ, chị đã sống và mãi sống trong lòng những độc giả như tôi, tôi khâm phục trước những điều phi thường mà rất ít người có thể làm được như chị. Số phận không cho chị được sống và được hưởng những điều tốt đẹp hơn của cuộc sống...

  Trả lờiXóa
 78. Xuân Linh yên nghỉ nhe! Thương quá

  Trả lờiXóa
 79. TOI CAM THAY OAI AM CHO NHUNG NGUOI KHONG BIET TU LUONG SUC MINH .DAY LA MOT CUONG SONG DEN TOI KHONG THE LUONG DUOC HAU QUA MA MINH PHAI NGANH CHIU SAU NAY
  .HI VONG NHUNG CHUYEN NHU THE NAY SE KHONG CON TAI DIEN .TOI NHIN MA PHAT KHIEP THOI DAI CAI THOI DAI GOI LA 9X

  Trả lờiXóa
 80. toi khong noi di duoc hon nua co y lamot nguoi congai qua can dam toi uoc cho co ay o the giopi ben kia co duoc mot cuoc sing hnh phuc hon

  Trả lờiXóa
 81. toi nghj~ thuong. de' da~ cho nguoi` z0j` xuong' giup' do~ gja djnh` nha` ho. Tha^m? xong moj. chuyen thj` thuong. de' laj. cho Ljnh ve`!!! do' la` cack gjaj? thjck chjnh xax nhat' ma` ta co' the? ly' gjaj? vj` sao Ljnh laaj. la` nguoi` nhu vay. !

  Trả lờiXóa
 82. aj dong` y' PM yahoo hyvongsecothatvong_hd

  Trả lờiXóa
 83. CO ay thuc su la mot nguoi con gai vi moi nguoi.Va co ay se song mai voi thoi gian du rang co ay khong con nua

  Trả lờiXóa
 84. khi doc cau chuyen nay toi thay that xot xa cho so phan cua xuan linh.em dung la tam guong sang de moi nguoi noi theo.toi nghi nen dang bai viet nay len tat ca cac thong tin de moi nguoi doc va.../ toi kog biet noi gi hon khi doc bai viet nay .xuan linh em dung la thien than trong mat toi va moi nguoi.

  Trả lờiXóa
 85. Xuan Linh ah! chi tn em se~ dc len thien duong. do' la` noi chi? danh` cho nhung~ ng nhu em! yen nghi?nha!

  Trả lờiXóa
 86. doc x0ng cau chuyen nay that la cam d0nng wa' dj ! t0j ngkj the he 8.9x chj can c0 40%, pham hanh 0f c0 gaj nay thuj,la t0t lam ruj,nhung djeu hay thj nen hoc

  Trả lờiXóa
 87. Cuoc song nay la de cho ta chung minh ta la nguoi co ick
  Co be nay qua la 1 nguoi hieu nghia

  Trả lờiXóa
 88. toi chuc cho linh o tren thien dang hanh phuc va vuj ve

  Trả lờiXóa
 89. nguoidensau_ben_linhcuuem11:46 Ngày 19 tháng 09 năm 2009

  cau chuyen that buon va cam dong.nuoc mat cu tuon roi ma toi khong hieu vi sao?co be cao thuong wa!cac anh trai hay co gang song tot dung de co be duoi xuoi vang phai buon.nen huong muon man gui cho em

  Trả lờiXóa
 90. wa' cam dong ! ADpr0 cry !!!!

  Trả lờiXóa
 91. cac ban biet ko?toi ngoi doc ma nuoc mat roi uoc ca ban pim may tinh.ot so pan bi thuong wa toi cung co mot hoan canh song rat buon nhung toi van khoc vj thuong co ay xot thuong mot tam than moi 16t trong trang va hon nhjen le ra co ay paj dc hp huong thu thanh wa ma minh co gang chu.that la buon .toi khoc luc o!huhu

  Trả lờiXóa
 92. co ai doc xong ma k khoc k?tim ho voi.hix.hix.

  Trả lờiXóa
 93. that la cam dong .ong troi that la bat cong taj sao mot nguoi con gai dang thuong nhu vayb nlaj phai chiu motket thuc ko co hau nhi dang le ra phan ket la co ay pai dc song mot cuoc song that sung song chu
  that la toi ngjep cho com ay wa

  Trả lờiXóa
 94. wa cam dong doc roi nc mat tu bao gio ko bit nua cu tuong mua roi

  Trả lờiXóa
 95. la con trai ma tui cung khong the cam nuoc mat .... co be chet qua som de lai bao nuoi tiec ....

  Trả lờiXóa
 96. Thật tiếc cho 9x nào chưa trải nghiệm cảm xúc chân thành của "Xuân Linh" vừa cho chúng ta.Một trải nghiệm ý nghĩa.

  Trả lờiXóa
 97. ông trời ơi sao bất công quá kẻ trung tình toàn gặp niềm đau kẻ gian dối thấy trên môi luôn mỉm cười

  nếu LINH mà chưa mất thì mất gì tui cũng lấy LINH làm Vợ tuy nhiều tuổi hơn vẫn lấy

  Trả lờiXóa
 98. minhtinh _maiyeumotnguoi:ban gio the nao roi ?minh nho ban ban nhieu lam . minh ko co cach nao lien lac voi ban duoc.chuc ban noi xa gap nhieu niem vui va may man .tui minh ko biet den khi nao moi gap lai nhau,o phuong xa nho giu gin gin nha bin .hen gap gap lai , minh cung nhau di choi cung nhau di cho? nha ban . neu ai doc duoc loi nhan nay'xin hay vao nik nay va cho toi gui loi hoi tham toi bin nha .ok

  Trả lờiXóa
 99. toi la nguoi co the noi la cung coi, nhung khi doc xong cau chuyen thi nc mat bong tuon trao. Ong troi that qua bat cong...toi tin rang o tren thien dung co be cung man nguyen nhung gi minh lam, su hy sinh cua co cho gd that to lon. cho toi gui nhung dong cam thong nhat den voi co, trong long toi gio co la 1 muc tieu de toi noi theo

  Trả lờiXóa
 100. THAT LA CAM DONG MOT TINH THUONG GD THAT TO LON , XUAN LINH MOT CO GAI DEP NHAT VA TOT NHAT TRONG NHUNG CO GAI , TOI DOC MA NUOC MAT CU ROI , NGUOI TOT MA CHET SOM , MOT CAI CHET THAT THUONG TAM , TREN DOI THAT BAT CONG !

  Trả lờiXóa
 101. nhung_9x[thieu duong];tui muon khoc qua.xuan linh la mot co gai that dang thuong.vua doc ma nuoc mat toi cu tuon trao.saotroi bart cong the.mot co gai that trong sang ngay tho ma lai bi hy sinh cho su bat cong cua xa hoi

  Trả lờiXóa
 102. doc song tui rat bun cho so phan co be .bay jo tui koh bit noi ji hon mong linh co mot giac ngu muon ngan hanh phuc. chay het ca nuoc mat roi

  Trả lờiXóa
 103. cam dong wa! tui khoc rui ne...huhuhu...
  the gioi nay that bat cong. Nguoi giau thi qua giau ma nguoi ngheo thi qua ngheo! Mac du khong cung huyet thong nhung su hy sinh cua em cho gd that lon lao. Dang le co be phai co mot tuong lai hanh phuc, sung suong trong su bu dap cua nhung nguoi anh trai chu...hix! Ong troi sao bat cong vay chu???
  Cau chuc linh hon em mai yen nghi!!!

  Trả lờiXóa
 104. that cam dong va tiec thuong mot mot cuoc doi dau kho.toi doc ma toi cung roi nuoc mat.

  Trả lờiXóa
 105. Toi Nghip Wa Ha :huhu ;huhu ;hik

  Trả lờiXóa
 106. minh co cam giac thuong tam co be xuan linh qua mot cuoc doi bat hanh mot su hanh phuc chua tron ven mot cai chet bi thuong nguoi con gai 16 tuoi chua duoc huong su binh yen mong nguoi dan o noi ay se nho mai nguoi con gai ten xuan linh

  Trả lờiXóa
 107. DOC ROI THAY RAT LA NGUA DAI

  Trả lờiXóa
 108. thật là thương tâm cho sô phận của một ng con gái đẹp nhưng rất vui vì cô ấy đã để lại cho đời một tấm gương sáng tôi luôn coi trọng cô ấy.Cô ấy là ng con gái đẹp nhất

  Trả lờiXóa
 109. co ay nhu 1 thien than nho 1 bieu tuong cao dep dai dien cho ti`nh nguoi` .nhu anh' ban mai hie`n dieu tra`n da`y ti`nh thuong .KHUC THO SAU DAY LA` 1 NGAU HU'NG CUA TOI :
  NHUNG~ UO'C MO LUC TRUOC TOI XIN RU'T LAI
  DE TOI DUOC DA`NH 1 DIE`U UOC CHO EM
  CA`U MONG EM DUOC SIEU THOAT COI~ THIEN DUO`NG
  VA` DAO BUOC TREN TREN CON DUO`NG HANH PHUC'
  MA` LE~ RA EM PHAI CO O TRA`N GIAN
  ba`i tho ngau hung thu 2
  am duong cach nga~ doi ly biet
  em ra di de lai su tiec nuoi va` yeu thuong
  xin em yen 1 giac ngu~ coi~ vi~nh ha`ng
  de moi lan de'n khi nga`y em mat
  mot ne'n nhang xin thap len mo THAM XUAN LINH
  CU~NG NHU CA'C BAN TREN MANG TOI RAT DAU LO`NG KHI DOC 1 BA`I VIET' BUO`N VE` MOT CUOC DOI` DA`Y DA~Y GIAN TRUAN CUA EM THAM XUAN LINH . MOT LA`N NUA XIN CUOI DA`U CHA`O TAM BIET TRUOC SU RA DI CUA EM
  I AM YUKIHA
  NIK NAME:giangholangtu_13

  Trả lờiXóa
 110. tai sao lai co nhung loi` noi tho thien cua 1 ai do tren ba`i NHAN XET NHI~.that la` 1 con nguoi` ko co 1/100 ji` ve` van hoa ca
  xin cac ban hay dang 1 cach tran trong ve` co be 16 tuoi da`y thuong tam na`y vi` nhung die`u em la`m co`n duoc hon the nhie`u
  i am yukiha nikname:giangholangtu_13

  Trả lờiXóa
 111. troi oi.! sao ong troi bat cong den vay. doc cau truyen nay toi thay thuong qua . that xuc dong . bat cong voi em qua 1 co gai moi 12 tuoi da phai gang vac viec lon den vay . toi ko con gi de noi nua . huhuhuh .

  Trả lờiXóa
 112. mot tam guong cao dep nhu the...toi mong rang tat ca moi nguoi hay sat vai giup do khong phan biet khoang cach giau ngheo hay giup do hoj..do chinh la giup do minh!hix..

  Trả lờiXóa
 113. cau chyen cam dong wa'.co be co duc hi sinh ma ko phaj nguoi con gaj nao kung~co. that ko con tu nao tot dep hon de noi ve co. qua nhan hau

  Trả lờiXóa
 114. doc ma roi ca nuoc mat.thuong thay cho mot tam long cao ca
  vinh biet

  Trả lờiXóa
 115. toi nghiep co be'.mong sao o the gioi ben kia.co be do' se o' 1 cuoc song that tot,va gia dinh cua co ay' se dc giup do

  Trả lờiXóa
 116. doc nhung dong tam su ma tui k the cam dc nc m,at
  co be xinh xan dang yeu lai cop moit than phan dau thuong k hui con bao nhui nfg nhu xuan linh nua day mong rang se k con co nung cang ngo nhu xuan linh nua

  Trả lờiXóa
 117. Xuân Linh đi tới thiên đường đó mọi người à.tớ kô khóc nhưng cay sống mũi và...chúc Xuân Linh hạnh phúc trên thiên đường

  Trả lờiXóa
 118. tui ko khoc nhung le da roi.that la dang tiec mot cope tot nhu vay ma...that la bat cong cho xuan linh.taj sao nhung nguoi ac laj song lau kon kac nguoi tot nhu xuan linh cu lan luot ra dj.ong troi that ko cong bang voi nhung nguoi tot...that la dang tiec khi mot nguoi tot nhu xuan linh da rui xa koi doi nay.hjxhjxhjx.huhuhu

  Trả lờiXóa
 119. cau chyen that hay & cam dong wa'.co be co duc hi sinh ma ko phaj nguoi con gaj nao kung~co. that ko con tu nao tot dep hon de noi ve co. qua nhan hau da hi sinh ca tuoi tho dep cua minh vi de bo giuong manh khoe va cac anh than tai. co be that vi dai.

  Trả lờiXóa
 120. dung la ko co tu nao co the ta dc va noi het long tot cua co be nay toi doc ma nuocm at chay ra do la tam guong sang cua cuoc doi mot cuoc song that thuong cam

  Trả lờiXóa
 121. mot co gai that la dung mang. tren trai dat chac chi con mot minh co gai nay thoi . toi da khoc khi doc song cau chuyen nay .
  han nhat la nguoi me nhan tam da bo ca gia dinh di vi cuoc song rieng

  Trả lờiXóa
 122. hjc hic doc xong cau chuyen nay tui nhu muon khoc to vi qua suc dong hu hu

  Trả lờiXóa
 123. troi do la ng con gai dep nhat cao ca nhat...nhu bo tat song lai..em dang doc va khoc rat nh ve ty danh cho da dinh cua co be'''.vi the cac anh do pai song that tot de pung duong bo de ko phu long be gai do nhe'...cac anh trai cua be'...

  Trả lờiXóa
 124. toi doc to bao nay that la cam dong ko co loi noi nao rie nta ve mot nguoi con gai co tinh co nghia nhu the toi cau mong cho chi ta duoc hanh phuc tren coi thien duong

  Trả lờiXóa
 125. tui da khoc.neu ban ko khoc thi....?

  Trả lờiXóa
 126. dung la mot nguoi con gai dang de chan trong. khi doc bai nay chac han it nguoi co the cam dc nuoc mat dung ko?...chac la toi ko bao gio quen dc cau chuyen nay vi no da nhac nho cho toi rat nhieu dieu trong cuoc song. con ban thi sao.............?

  Trả lờiXóa
 127. Tôi Cũng Như Các Bạn.Rất CẢm động trước Tình Cảm Cao Thượng Của Em NHỏ.Tuy Tuổi Còn Nhỏ Nhưng Em Ko Hề Nhỏ Tý nào.
  Một Nghị Lực Phi Thường Làm Nên Con Người Em.
  Hãy Cho Em 1 Phút Mạc nIệm.
  KO Bik được ngày Em Mất Chỉ Biết là Em Mất Vào Tháng 9/1998 mà Thôi.
  Tới nay đã Hơn 11năm Rồi.
  Ko Bik gia đình em bây giờ Ra sao Rồi Nhưng Tôi Vẫn Mong Cho Gia Đình Nhà Em đc Nhưng Điều Tốt đẹp nhất.

  Trả lờiXóa
 128. don chi hao`chimuon khoc

  Trả lờiXóa
 129. toi da~ doc xong chuyen thuong tam nguoi` con gai' 16 tuoi nay` dung' no' la` mot cau chuyen that dau long nhung o dau nguoi` con gai' xuan linh that su la` dang' duoc quy' trong co gai' ay' hy sinh tat ca cho nhung nguoi` trong gia di`nh tuy co chi~ la` mot nguoi con thu' nhung tat ca~ nhung viec co lam` that la` ca ca~ toi ko biet' nhung~ nguoi doc cau chuyen nay` co' giong tam trang cua~ toi hay ko nhung luc toi doc cau chuyen nay` thi` mat' toi da~ rung rung nuoc mat'co gai' ay giong nhu mot bong ca~ co la` mot vi` sao soi sang ca gia dinh` ngheo` nag` co la` niem hy vong mong khi cac ban doc hay~ xem lai va` co' nhung gi` minh chua lam` duoc nhung co gai xuan linh toi nghiep nay`

  Trả lờiXóa
 130. neu ai doc bai nay ma k khoc thi ng do k la con ng nua

  Trả lờiXóa
 131. neu co the khoc cung chj ay em nguyen se mai mai
  uoc ji em co the gap chj 1 lan

  Trả lờiXóa
 132. tôi rất khâm phục cô bé tôi kô ngờ 1cô bé đang tuổi lớn mà có thể là trụ cột cho cả 1gia đình thật tội nghiệp cho em tôi mong mọi người hãy cầu nguyện cho em nhé

  Trả lờiXóa
 133. nuoc mat toi tuon roi ,roi that nhieu toi thuong co be ay .tham xuan linh !

  Trả lờiXóa
 134. ko biet noi j nua hix tham xuan linh that dung la mot co be tuyet voi .that bi thuong !!!!

  Trả lờiXóa
 135. minh cam dong qua hoan canh that kho khan tui thay thuong cho co be

  Trả lờiXóa
 136. đọc muốn khóc luôn. Người mẹ của Xuân Linh quá nhẫn tâm.Xuân Linh thật tội nghiệp, Thật cao cả!

  Trả lờiXóa
 137. em ay dung la mot nguoi co ly tuong song cao ca

  Trả lờiXóa
 138. qua cam dong mot con nguoi voi ve dep cua thien nhien. Nhung me co gai k phai la copn nguoi khi bo lai con gai minh va gia dinh gia di nhu vay

  Trả lờiXóa
 139. Tôi ko biết nói j cả.Trong lòng tôi lúc này cứ thắt lại.Thật đáng tiếc vì tất cả mọi điều...Hu hu...

  Trả lờiXóa
 140. sau khi doc xong toi rat cam dong truoc tam long cao ca cua mot co gai con rat tre nhu Xuan Linh da phai chiu nhieu vat va va dau kho, dang le ra Xuan Linh phai duoc huong hanh phuc nhung trai nguoc lai la mot ket cuc dang buon cho co, tai sao me cua co lai danh long nhan tam bo mac co va gia dinh chong de ra di , that qua nhan tam ,toi muon khoc day ne!

  Trả lờiXóa
 141. doc xong truyen nay toj da khoc , ko bjet noj gj hon that la buon vj tuot xuan ljnh con qua nho,cam on em yeuthiyeu_soeogi da guj cho anh mot cau truyen that ma ko bao gjo quen

  Trả lờiXóa
 142. muon kho ma` laj ngaj .aj laj khoc o wan net bao jo` .huu!! em se~ song maj~ trong long cua chung toi .

  Trả lờiXóa
 143. that thuong tam.
  tui gui nhung loi chi an nhat cua minh gui toi chi.

  Trả lờiXóa
 144. Yen nghi nhe Xuan Linh - Em that tai gioi.Mai se nho em! Mot co be nghi luc va ban linh

  Trả lờiXóa
 145. cam dong wa!!!toi cu khoc hoai mac du la nguoi con trai.cam dong ..........

  Trả lờiXóa
 146. tôi đã thực sự ko cầm được nước mắt trước sự cảm động của cô bé Xuân Lnh đó.một người khổ như vậy cũng đã vượt qua,vậy tại sao chúng ta là nam nhi đại trượng phu đã làm được gì cho cuộc đời và cho bố mẹ? thật đau lòng?? va vô cùng thương tiếc trước số phận của cô bé kiên cường của một người con gái mà đáng lẽ là đang ở tuổi ăn chơi và tuổi được cắp sách đến trường. mong các bạn hãy lấy đây là bài học và tấm gương vượt qua khó khăn của cuộc đời.....

  Trả lờiXóa
 147. doc cau chuyen co le k ai k thot len rang | EM THAT VI DAI! toi cung vay. em da di xa tuy la rat dau long cho nguoi than va gia dinh cung nhu cho xa hoi, nhung chung ta hay nghi rang do la su giai thoat cho 1 co gai vat va! co the noi ra su mat mat la dau long nhung cung co nhieu cai mat mat khien con nguoi thay tot hon ! chuc em hanh phuc va may man o the gioi ben kia!

  Trả lờiXóa
 148. ai bao the gioi nay da thay roi khi doc bai viet nay

  Trả lờiXóa
 149. toi da khoc. khoc vi 1 nguoi con gai nho be nhung lai mang 1 tam long cao thuong, 1 nghi luc song phi thuong.

  Trả lờiXóa
 150. em that dang de moi nguoi ton tho . em nhu mot vi thanh . toi ham mo em o duc tinh hi sinh . em la mot doa hoa no giua sa mac menh mong day nang va cat. em ban den cho moi nguoi mot suc song manh liet . toi yeu em ton tho em . khoc thuong em that nhieu

  Trả lờiXóa
 151. thang djen nao` so sanh voi thanh than` gj` the thang ngu

  Trả lờiXóa
 152. dung la mot con nguoi day nghi luc,day suc song,day hy vonh va day thuong cam cho chung ta fai noi theo nhung duc tinh tot dep ay!tu tinh cam gia dinh.co Xuan Linh da cho chung ta thay dc tinh cam nhan loai(du chi la ong bo duong)

  Trả lờiXóa
 153. Con nguoi ta ai cung co luc the nay luc the kia nhung long dung cam,nghi luc,tam long vi tha,su hi sinh va tinh yeu thuong se thuc day con nguoi ta vuot qua tat ca.Niem vui thuc su chi den voi con nguoi ta khi ho biet hi sinh ban than minh vi hanh phuc cua nguoi khac

  Trả lờiXóa
 154. nguoi tyu nho nhung tri that to lon 1 co be dep ca tam hon lan nhan pham. tu hoi sao cuoc song bat cong wa nguoi tot luon ho dc huong 1 ket wa tot.kau chuyn naj lam toi doc ma nuoc mat roi toi hoc biet kau chuyen nay la that hay.... neu toi co the xin chuc XUAN LINH DUOI....SE GAP DUOC MOI DIEU TOT LANH ''kon gai that la deppppppppppppppp''

  Trả lờiXóa
 155. that cam dong toi cung hu hu

  Trả lờiXóa
 156. qua that la khi em doc bai viet nay em can thay that su suc dong khi mot em be moi16 tuoi dam dang va lua lang that la chu dao nhu em that la hiem nhung sao ong troi lai co the doi su voi em nhu vay sao co the cup di mot sinh mang be bong trong sang va co mot tam long nhu tien nhu nhun than vay

  Trả lờiXóa
 157. mot cau chuyen wa cam dong toi dag khoc xuan linh ak hay yen nghi nhe

  Trả lờiXóa
 158. thật sự mình đọc mà cứ có cảm giác sao ay Linh thật la 1 người có tấm long lớn lao ***Hãy**Dành**1phut**mặc**niệm*****

  Trả lờiXóa
 159. doc xong cau chuyen do thy toy hok the nao cam dc nuoc mat nua that su chua co cau chuyen nao mo cam dong hon cau chuyen nay ca?tai sao ong troy bat cong wa vay nhung ng` tot sao lai hok dc tra lai xung dang mo lai nhan thu hok dnag xay ra nhu vay chu

  Trả lờiXóa
 160. tui muon khoc wa gia nhu toi co the chiu bot cho em1 phan bat hanh trong cuoc song cua em toi rat kham phuc va thay ho then voi minh vi su hi sinh cao ca cua em cho gia dinh av anh em

  Trả lờiXóa
 161. toi doc xong rat cam dong va thay thuong cho co be Xuan Linh , toi co the roi nuoc mat truoc hoan canh cua co . That dang thuong truoc tinh canh do cua XuanLinh .Buon`.

  Trả lờiXóa
 162. tui thay rat cam dong 1nu sinh 9x nhan hau va vi tha...

  Trả lờiXóa
 163. một tấm lòng cao cả.Ngoài sức tuởng tưởng của tôi về một cô bé 16 tuổi. đọc xong thì tôi thấy ông trời thật bất công tại sao những người như vậy ko được sống hạnh phúc, ko được hưởng những ngày tháng yên bình...

  Trả lờiXóa
 164. NGOCCUONG vo cung chia buonvoi gia dinh co be

  Trả lờiXóa
 165. tui sem day la 1 tam guong tot de hoc uoc ji co be dung bi tai nan

  Trả lờiXóa
 166. o ben khia the gio anh mong em hanh phuc nhieu hon de bu dap lai nhunh noi dau cua em

  Trả lờiXóa
 167. xuan linh oi em mai la nguoi ma chi nho .chi se ko bao gio quyen cau chuen ve cuoc doi em cai ten tham thuy linh chi se mai ghi nho .nieu co kiep sau chi mong em se le mot thanh vien trong gia dinh chi

  Trả lờiXóa
 168. huhu em muon khoc" woa" hjc em kham fuc. chy lem" chy. ak. em tin tuy chi hok kon`nua~ :( nhung chy la 1 than tuong of em ak. em mong o the gioi ben kia chy se~ hanh fuc" hon. chy la` 1 nguoi kon gaj thet dep dep ve ca tam hon` lan` kon nguoi

  Trả lờiXóa
 169. that la` cam? dong.
  doc xong muon chet theo co ay' qua'
  moi doc thoi da~ thayt' yeu co ay roi`
  hic hic hic

  Trả lờiXóa
 170. chuyenchanghe1988@yahoo.com18:01 Ngày 26 tháng 09 năm 2009

  Em,Ko nhu bao nguoi dong` trang lua ho. dc song' trong hanh phuc tron vencua gia dinh con em phai chiu. wa' nhieu kho cuc.Em,co 1 tam hon yeu thuong,cao ca cua? 1 nguoi me.Khi anh doc xong bai nay`,anh cam thay thuong em vo cung .Cam on ong troi` da sinh ra nhung nguoi con gai nhu em

  Trả lờiXóa
 171. xuan linh oj .em that tuyet
  uoc j anh co mot nguoi em gaj nhu em
  anh khoc roj ne
  vjnh biet em
  kjep sau em se ko phai kho nhu vay nua .

  Trả lờiXóa
 172. tren doi nay co duoc may nguoi nhu vay nhi?
  mot tam long long duc do nhat the gian.mot con nguoi khien ca the gioi phai cui dau than phuc
  mot con nguoi chi co the noi "qua tuyet voi"
  phai chang day la mot tam guong sang nhat cho nghia cu cao dep
  Xuan Linh oi toi quy trong em vo cung,em mai lathan tuong trong toi va trong tat ca moi nguoi
  mong rang noi suoi vang kia em se co mot niem vui , hanh phuc cua cuoc song

  Trả lờiXóa
 173. that la cam phuc em be qua, minh vua doc vua rot nuoc mat

  Trả lờiXóa
 174. thuong wa di mat.huhu..!!

  Trả lờiXóa
 175. sao minh cu khoc zayyyyyyyyyyyyyyy !!!

  Trả lờiXóa
 176. hjz .tren doi nay con co nguoi nhu the sao.to rot le roi .huuhuh

  Trả lờiXóa
 177. troi` oi, toi chi keu troi,troi oi cuoi doi that la kho noi , mot nguoi tai gioi nhung the ma phai chieu nhieu dau kho.. toi doc ma lung lung nuoc mat..that la thuong tam,

  Trả lờiXóa
 178. khoc rui ne ,cau chuyen cam dong qua . that toi nghiep cho em gai be nho ,sao ong troi bat cong voi nhung nguoi hien lanh nhu vay chu ,neu duoc chon thi toi se chet thay cho em gai xuan linh de em duoc song .cau mong cho em qua the gioi ben kia se duoc vui ve hon va doi song se sung suong hon nhieu ,cau cho em duoc hanh phuc
  "01667090085"

  Trả lờiXóa
 179. tui ko ngo lai co nguoi con gai lo luc nhu vay
  tui that la` ho them khi la` 1 nguoi dan ong 19t ma` ko bang 1 co be moi 16 tuoi. that dang buon` toi mong rang cac ban hay hoc hoi Xuan Linh mot nguoi` se~ ko bao? gio` chet trong long moi nguoi` dan Gia Tuong tinh Son Dong. va cung~ se~ ko bao gio chet trong long moi nguoi nhung nguoi` da~ doc het cau chuyen thuong tam nay`.

  Trả lờiXóa
 180. thật cảm động, đáng làm 1 kiếp người. phải chi người việt nam tất cả đều như vậy nhỉ.

  Trả lờiXóa
 181. tuj khoc ruj` ne ? lam sao ma kim nen dc nc mat day !!!

  Trả lờiXóa
 182. toi chi uoc mot dieu do la duoc gap co be nay.du cho no khong bao gio thanh su that. cuoc doi that bat cong. co the noi day la chi Dau cu Trung Quoc

  Trả lờiXóa
 183. bai viet y nghia wa!! khoc roi

  Trả lờiXóa
 184. cung bjnh thuong` thoi. cau chuyen nay` chua du? suc lam` cho tui cam? dong dau.cuoc song nay co" bjt bao nhju la` cau chuyen dang buon hon nhjeu.tai may" ay" chua va cham nhju nen noi vay.

  Trả lờiXóa
 185. that su toi da roi le.co be ay nhu la mot vi nhan.toi rat ho then o pan than minh.za tui se hoc hoi ngi luc ay

  Trả lờiXóa
 186. minh dang khocthat wa cam dong
  minh that khong ngo mot nguoi nho tuoi nhu the ma lai lam biet bao nhieu dieu lon lao ma ngay ca mot nguoi truong thanh cung ko du nghi luc de lam
  that thuong xot va toi nghiep biet bao

  Trả lờiXóa
 187. tui khoc zui do.chac o tren thien dang, chua se che cho chi.va ngai se coi chi nhu 1 nguoi con "nguoi con cua chua"

  Trả lờiXóa
 188. cau chuyen nay cam dong wua,khi doc nhung dong ts tren doi mat toi bong nhoe di theo tung khoanh khac...!toi kham phuc tam long kien cuong cua co be...co be la tam guong giup toi du nghi luc buoc tiep..!o noi thien duong do be hay song mot cs yen binh hon nhe! saobang..?

  Trả lờiXóa
 189. tui khoc rui ne mot cau chuyen that thuong tam Xuan Linh dung la 1 co be tot le ra co dc song hp nhg cuioi cug doi lai co lai gap bat hanh sap dc song sung suong thi lai chet

  Trả lờiXóa
 190. cam dong qua.co ay' that tot bung.gia ma` xa hoi bay h ai cung co tam long nhu co ay'....

  Trả lờiXóa

Nếu bạn không có tài khoản như gmail,wordpress thì bạn có thể dùng Ẩn Danh hoặc Tên/URL để viết nhận xét

- Khi Viết Nhận Xét Xong Bạn Nhập Hình Ở Ô Xác Nhận,Lưu Ý Nó Có 2 Hình ,1 Hình Kiểu Như Bức Ảnh Còn 1 Hình Là Số Và Chữ,Bạn Nhập Số Hay Chữ Ở Trên Bức Ảnh Xong Nhập Tiếp Chữ Hay Số Ở Hình 2.Nếu Mã Xác Nhận Khó Nhìn Bạn Click Vào Cái Vòng Tròn Bên Dưới Để Lấy Mã Khác,Lúc Nào Dễ Nhìn Thì Nhập Vào

Copyright © 2014 -Hot.AnhSaoXanh.Tv